Thứ 5 ngày 25 tháng 7 năm 2024 / 1:40

Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét hơn trong tháng 8

Trong tháng 8/2023, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất, tăng 12% so với tháng liền trước. Chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự cũng có mức độ quan tâm tăng từ 7% - 9%.

Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét hơn trong tháng 8 |

Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét hơn trong tháng 8

|

thị trường

|

doanh nghiệp

|

tiêu điểm

|

quy hoạch

|

hạ tầng

|

dự án

|

tài chính

|

Thông tin trên được trang Batdongsan.com.vn cho biết tại báo cáo về thị trường bất động sản tháng 8 vừa được phát hành.

Cụ thể, báo cáo đưa ra một loạt dữ liệu cho biết, trong tháng 8 vừa qua, thị trường bất động sản tiếp tục có sự phục hồi so với tháng liền kề trước đó.

Nếu như trong tháng 7/2023 sau đà giảm về nguồn cung và nhu cầu suốt nửa đầu năm 2023, thị trường địa ốc bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu “ấm” dần khi mức độ quan tâm đến bất động sản bán trên cả nước tăng 6%, lượng tin đăng bán bất động sản tăng 4% so với tháng 6.

Trong tháng 8 vừa qua, những chỉ số này tiếp tục tăng. Cụ thể, nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2%. Như vậy, thị trường đã có 2 tháng liên tiếp chứng kiến nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản đều tăng.

Đáng chú ý, trong tháng 8/2023, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất, tăng 12% so với tháng liền trước. Chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự Hà Nội cũng có mức độ quan tâm tăng từ 7% - 9%. Tuy nhiên, lượt tìm kiếm đất dự án lại giảm 7% so với tháng 7, cho thấy loại hình này cần nhiều thời gian hơn để phục hồi. 

Tại TP.HCM, tháng vừa qua, nhu cầu tìm mua tăng cao nhất đối với nhà mặt phố và biệt thự (tăng 7%). Mức độ quan tâm tới chung cư, nhà riêng và cả đất dự án TP.HCM vẫn duy trì nhịp tăng ổn định, từ 2% - 4% so với tháng 7. Đất nền là loại hình duy nhất có lượt quan tâm giảm nhẹ 1%. 

Trên thị trường cho thuê, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc trong tháng 8 tăng trung bình 9% nhưng lượt tin đăng cho thuê lại giảm 2% so với tháng liền trước. Trong đó, nhà trọ có lượng quan tâm tăng mạnh với mức tăng 38% ở Hà Nội và 32% ở TP.HCM. Đây là mùa cao điểm nhập học, tựu trường nên nhu cầu thuê trọ của sinh viên tăng cao. 

Trước đó như chúng tôi đã đưa tin, tại một cuộc tọa đàm về thị trường bất động sản cuối tháng 2 vừa qua, nhiều chuyên gia đưa ra dự báo, mặc dù thị trường bất động sản hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên những động thái quyết liệt của Chính phủ, Bộ, ngành có thể giúp cho thị trường bất động sản dần khởi sắc hơn vào cuối năm.

Tại tọa đàm, Ts. Cấn Văn Lực dự báo, cuối quý 3 thị trường sẽ có chuyển biến, với 3 lý do. Thứ nhất, là tới thời điểm đó những vụ việc pháp lý, vi phạm cơ bản xử lý ổn thỏa; Thứ hai, những vấn đề dài hơi sửa đổi liên quan đến Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư bất động sản sẽ rõ ràng. Thứ ba, những gói hỗ trợ, nhất là hai gói hỗ trợ tín dụng mới thực sự được triển khai...

Tuấn Minh

Theo: Vnmedia.vn copy https://vnmedia.vn/kinh-te/202309/thi-truong-bat-dong-san-phuc-hoi-ro-net-hon-trong-thang-8-e7306bf/

Tin liên quan