Thứ 2 ngày 29 tháng 05 năm 2023 / 18:36

Ái nữ Tập đoàn Tân Hiệp Phát bị điều tra về tội trốn thuế khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hành vi mà cơ quan điều tra xác định là khai báo sai giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có dấu hiệu phạm tội "trốn thuế", quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự.

Hai bố con bà Trần Phương Uyên.

Báo Tuổi trẻ hôm nay (6/3) đưa tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang xác minh, điều tra về hành vi trốn thuế và giúp sức cho người khác trốn thuế đối với bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát.

Hành vi mà cơ quan điều tra xác định là khai báo sai giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có dấu hiệu phạm tội "trốn thuế", quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự.

Theo báo này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng có văn bản gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị cử giám định viên tiến hành giám định về giá đất và chênh lệch tiền thuế tại thời điểm thỏa thuận chuyển nhượng.

Đồng thời, cũng giám định số tiền trốn thuế chênh lệch, các loại thuế phát sinh đã trốn trong chuyển nhượng bất động sản.

Cụ thể, trong văn bản gửi Cục Thuế TP.HCM, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết, đang tiến hành giải quyết tin báo về tội phạm, tố cáo bà Trần Uyên Phương (sinh năm 1981, địa chỉ: 169 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) về hành vi trốn thuế và giúp sức cho người khác trốn thuế thông qua việc khai báo sai giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có dấu hiệu sai phạm tội "trốn thuế", quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự, xảy ra tại TP.HCM.

Theo đó, bà Trần Uyên Phương cùng một số cá nhân khác đã sử dụng tài liệu là các "hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" được công chứng viên chứng nhận, vào sổ công chứng tại Văn phòng Công chứng Hoàng Xuân Ngụ, quận 5, TP.HCM ghi nhận không đúng số tiền thực tế chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất.

Từ đó, cơ quan thuế xác định sai số tiền thuế phải nộp qua việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bên nhận chuyển nhượng là bà Trần Uyên Phương và bên chuyển nhượng là các cá nhân - chủ sử dụng đối với quyền sử dụng đất, thuộc các thửa đất tại phường Hiệp Bình Chánh, phường Long Trường và phường Bình Khánh, thuộc TP Thủ Đức, TP.HCM, gây thất thu số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước khoảng hơn 5,48 tỉ đồng.

Do vậy, để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ việc trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã đề nghị Cục Thuế TP.HCM cử hai giám định viên tư pháp về lĩnh vực thuế để phối hợp với cơ quan điều tra.

Bà Trần Uyên Phương là con gái ông Trần Quý Thanh, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát. Theo giới thiệu trên trang web của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, bà Trần Uyên Phương hiện giữ chức vụ Phó tổng giám đốc tập đoàn.

Liên quan đến việc này, trước đó, ngày 9/11/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Vụ án này liên quan đến tố cáo hai con gái của ông Trần Quý Thanh - có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn.

Lý do tạm đình chỉ được cơ quan điều tra đưa ra do hết thời hạn điều tra và cần làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác giám định. Trong đó cơ quan điều tra yêu cầu làm rõ giám định thiệt hại liên quan đến những vấn đề bị tố cáo.

Vụ án này đã được cơ quan điều tra khởi tố từ tháng 3/2021 để làm rõ những lùm xùm liên quan đến đơn tố cáo gia đình ông Thanh.

Cụ thể, vụ án được khởi tố căn cứ vào đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh - cùng một số người khác tố cáo bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cùng một số cá nhân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại TP.HCM và Đồng Nai.

Theo đơn tố cáo, một số người trong gia đình ông Thanh cùng một số người liên quan có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế thông qua việc chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh hơn 1.000 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 12/2020, UBND TP.HCM nhận được đề nghị của Bộ Công an về việc ngăn chặn mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp...) và yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, pháp lý liên quan tới 33 thửa đất tại quận Bình Tân và TP Thủ Đức đều do bà Trần Uyên Phương đứng tên.

Còn tại Đồng Nai, theo yêu cầu của Bộ Công an, UBND tỉnh đã đề nghị các sở, ngành và UBND huyện Long Thành giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý và tạm dừng mọi biến động đối với Công ty cổ phần bất động sản Minh Thành Đồng Nai và dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành (do Công ty bất động sản Minh Thành Đồng Nai làm chủ đầu tư).

Các công ty và dự án bất động sản tại Đồng Nai này cũng liên quan trong đơn tố cáo đối với gia đình ông Thanh, bà Uyên Phương.

Tổng hợp
Theo: nhipsongthoidai.com.vn copy https://nhipsongthoidai.com.vn/con-gai-ong-chu-tap-doan-tan-hiep-phat-bi-dieu-tra-ve-toi-tron-thue-khi-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-1909.htm

Tin liên quan