Thứ 2 ngày 22 tháng 7 năm 2024 / 11:28

Hơn 992.000 tỷ đồng của các ngân hàng đang đổ vào thị trường bất động sản TP.HCM

Mức dư nợ 992,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 28% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM và tăng 2,78% so với cuối năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn.

tín dụng | ngân hàng | vốn ngân hàng | thị trường | bất động sản | TP.HCM | tín dụng bất động sản |

Hơn 992.000 tỷ đồng của các ngân hàng đang đổ vào thị trường bất động sản TP.HCM

|

thị trường

|

doanh nghiệp

|

tiêu điểm

|

quy hoạch

|

hạ tầng

|

dự án

|

tài chính

|

Thông tin trên được đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết ngày hôm qua tại Hội thảo: “Chính sách mới - Trợ lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển”.

Theo đó, tại hội thảo trên, ông Nguyễn Văn Nguyện, Phó trưởng phòng tổng hợp kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TPHCM cho biết, thời gian qua, thị trường tài chính phát triển, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản có thể huy động vốn bằng những hình thức khác nhau để sử dụng hiệu quả cho kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay, vốn tín dụng ngân hàng vẫn giữ vai trò quan trọng.

Theo đại diện NHNN Việt Nam Chi nhánh TPHCM, trong bối cảnh hấp thụ vốn trong nền kinh tế còn thấp, sự tăng trưởng của thị trường này sẽ có tác động tích cực và hiệu ứng đến những ngành lĩnh vực khác, trong đó có hoạt động tín dụng ngân hàng. Những chuyển biến từ thị trường bất động sản trong những tháng gần đây và tăng trưởng tín dụng bất động sản đã phản ánh các yếu tố tác động này và xu hướng tăng trưởng trong thời gian tới.

Cụ thể, tín dụng bất động trên địa bàn TP.HCM duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong 3 tháng gần đây. Tháng 3 tăng 0,96%; tháng 4 tăng 1,15% và tháng 5 tăng trưởng 1,15%; đạt mức dư nợ 992,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 28% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và tăng 2,78% so với cuối năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về tín dụng nhà ở, ông Nguyện cho rằng, cho vay với mục đích mua nhà để ở, mục đích tự sử dụng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 67,78% so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn. Trong đó xuất hiện điểm tích cực ở phân khúc này, khi tín dụng nhà ở tăng trưởng trở lại, tăng 1,2% so với tháng 4/2024 (các tháng trước đó tăng trưởng âm). Đây là bộ phận tín dụng chiếm tỷ trọng cao, vì vậy tín dụng phân khúc này tăng trưởng không chỉ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng bất động sản mà còn có ý nghĩa xã hội rất lớn, cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, qua đó tác động tích cực đến thị trường bất động sản và tăng trưởng kinh tế.

Tương tự, tín dụng bất động sản để phát triển hạ tầng khu chế xuất, khu công nghiệp văn phòng cho thuê tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng và tăng trưởng cao nhất so với lĩnh vực khác. Trong đó tín dụng khu chế xuất, khu công nghiệp tăng 9,47% và tín dụng văn phòng, cao ốc tăng 11,2% so với cuối năm 2023.

Theo ông Nguyện, mặc dù tỷ trọng dư nợ đối với lĩnh vực này thấp so với tổng dư nợ tín dụng BĐS, song tín dụng lĩnh vực này tăng đã phản ánh xu hướng phát triển của lĩnh vực này và là yếu tố tích cực tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.

“Ở góc độ quản lý, với những yếu tố thuận lợi về cơ chế chính sách như: lãi suất thấp, khả năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn của các tổ chức tín dụng; đưa ra các gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội; Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành sớm, cùng với những hành động cụ thể thông qua hoạt động của các tổ công tác để tháo gỡ khó khăn cho thị trường và những chuyển biến tích cực trên, sẽ là cơ sở, là yếu tố thúc đẩy để thị trường BĐS duy trì những điểm tích cực, tạo điều kiện để phục hồi và tăng trưởng trở lại trong thời gian tới”, đại diện NHNN Việt Nam Chi nhánh TP.HCM cho hay./.

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn copy https://kinhdoanhvaphattrien.vn/hon-992000-ty-dong-cua-cac-ngan-hang-dang-do-vao-thi-truong-bat-dong-san-tphcm-37393.html

Tin liên quan