Thứ 5 ngày 25 tháng 4 năm 2024 / 4:23

Tốc độ tăng giá chung cư ở Hà Nội vượt TP.HCM sau 6 năm

Sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt cả TP.HCM nơi chung cư tăng giá 55%.
thị trường | bất động sản | chung cư | chung cư tăng giá | Hà Nội | TP.HCM | dự án | Tốc độ tăng giá chung cư ở Hà Nội vượt TP.HCM sau 6 năm | thị trường | doanh nghiệp | tiêu điểm | quy hoạch | hạ tầng | dự án | tài chính |

Thông tin trên được Công ty PropertyGuru Việt Nam đưa ra tại buổi công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024.

Tại báo cáo trên, PropertyGuru Việt Nam công bố công cụ lịch sử giá bất động sản cho thấy, hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP.HCM.

Cụ thể, vào quý I/2024, chung cư ở Thủ đô có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TP.HCM là 48 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, ở thời điểm đầu năm 2018, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 27 và 31 triệu đồng/m2. Như vậy, sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt cả TP.HCM nơi chung cư tăng giá 55%.

Tốc độ tăng giá chung cư ở Hà Nội vượt TP.HCM sau 6 năm - ảnh 1

Lý giải sự tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng Giám đốc PropertyGuru Việt Nam cho rằng, có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, nguồn cung chung cư ở Hà Nội còn hạn chế. Mặc dù đã có các biện pháp tháo gỡ pháp lý cho các chủ đầu tư nhưng những dự án mới gần đây chỉ đóng góp khoảng 20.000-30.000 căn hộ mỗi năm, trong khi nhu cầu thông thường lên đến 70.000-80.000 căn hộ mỗi năm. 

Thứ hai, nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội vẫn cao. Đáng chú ý, lực cầu này không chỉ đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam.

Dữ liệu lớn của PropertyGuru Việt Nam cho thấy, lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người tìm kiếm bất động sản đến từ TP.HCM tăng 7,5 lần từ quý I/2021 đến thời điểm hiện tại. Trong cùng khoảng thời gian, lượng tìm kiếm chung cư TP.HCM của người ở TP.HCM chỉ tăng 2 lần. 

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, người dân TP.HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội vì mặt bằng giá khá ổn định và vẫn đang thấp hơn TP.HCM. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư Hà Nội cao hơn so với TP.HCM.

Cụ thể, lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội từ đầu năm 2023 đến nay dao động từ 4,1%-4,9%, còn ở TP.HCM là 3,9%-4,5%, theo báo cáo quý I của PropertyGuru. Ngoài ra, trong thời gian qua, một số chủ đầu tư ở thị trường miền Nam đã tiến ra thị trường miền Bắc. Một lượng khách hàng trung thành từ miền Nam của các chủ đầu tư này quan tâm đến các dự án doanh nghiệp mới phát triển ở Hà Nội, góp phần đẩy lực cầu chung cư Hà Nội lên cao.

Liên quan đến vấn đề này, Chỉ số giá Bất động sản (Savills Property Price Index) cho hai thị trường chính là TP.HCM và Hà Nội được Savills Việt Nam công bố ngày hôm qua cho thấy, trong quý IV/2023, chỉ số giá nhà ở Hà Nội tăng 3 điểm % theo quý lên 134,9. Con số này đã tăng 30% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý III/2019. Diện tích thuần (NSA) có giá trung bình 41 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý.

Bên cạnh đó, nguồn cung sơ cấp hạn chế, nhu cầu thị trường cao, cơ sở hạ tầng phát triển và chất lượng cải thiện đã thúc đẩy sự gia tăng giá bất động sản.

Tương tự, tại TP.HCM, chỉ số giá bất động sản nhà ở cũng đã tăng 2 điểm theo quý lên 126 điểm. Giá bất động sản thứ cấp ổn định ở 12 quận và tăng ở 4 quận; tuy nhiên giảm 1 điểm so với cùng kỳ năm trước.

Giá sơ cấp trở về cùng mức với năm 2020, ở mức 69 triệu đồng/m2 diện tích thuần (NSA) sau khi 3 dự án hạng A tạm dừng bán và rút nguồn cung.

“Với việc niềm tin của người tiêu dùng đang được cải thiện trong bối cảnh thiếu các kênh đầu tư thay thế, nhu cầu nhà ở sẽ được phục hồi. Ngoài ra, Luật Đất đai sửa đổi sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhà ở phát triển”, Savills nhấn mạnh./.

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn copy https://kinhdoanhvaphattrien.vn/toc-do-tang-gia-chung-cu-o-ha-noi-vuot-tphcm-sau-6-nam-35029.html

Tin liên quan