Thứ 7 ngày 2 tháng 3 năm 2024 / 14:51

Diễn biến mới vụ Hà Nội đòi thu hồi gần 5,3ha “đất vàng” đã giao Bitexco xây Khu đô thị The Manor Central Park

UBND TP. Hà Nội được yêu cầu sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong việc thực hiện thanh toán hợp đồng BT với nhà đầu tư.
Diễn biến mới vụ Hà Nội đòi thu hồi gần 5 | 3ha “đất vàng” đã giao Bitexco xây Khu đô thị The Manor Central Park | Diễn biến mới vụ Hà Nội đòi thu hồi gần 5,3ha “đất vàng” đã giao Bitexco xây Khu đô thị The Manor Central Park | thị trường | doanh nghiệp | tiêu điểm | quy hoạch | hạ tầng | dự án | tài chính |

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (tên thương mại The Manor Central Park). 

Theo kết luận, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định việc giải quyết kiến nghị của Công ty CP Bitexco thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP. Hà Nội, căn cứ vào điểm c, khoản 5, điều 101 Luật PPP, hợp đồng BT đã ký kết trên nguyên tắc bảo đảm nhất quán, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm hướng dẫn UBND TP. Hà Nội trong tính toán, xác định giá đất để giao cho Bitexco đúng quy định pháp luật, phải đảm bảo không gây thất thoát tài sản của Nhà nước. 

UBND TP. Hà Nội cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong việc thực hiện thanh toán hợp đồng BT với nhà đầu tư.

Công ty CP Bitexco có trách nhiệm phối hợp với UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan để giải quyết các vấn đề thực hiện hợp đồng đã ký kết theo đúng quy định pháp luật.

Ảnh minh họa

Liên quan đến dự án này, trước đó như chúng tôi đã đưa tin, cuối tháng 8 vừa qua, Phó Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Cù Ngọc Trang đã ký Văn bản số 9406/VP- TNMT gửi các đơn vị liên quan về việc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo việc thu hồi đất tại Khu đô thị Nam đường vành đai 3 tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì do Công ty cổ phần Bitexco đang quản lý.

Văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo, yêu cầu Công ty Bitexco khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội về việc bàn giao các diện tích đất đang quản lý cho Sở Tài nguyên và Môi trường, theo Quyết định số 6889/QĐ-UBND ngày 28/11/2019 của UBND TP.Hà Nội trước ngày 15/9/2023.

"Hết thời hạn trên, nếu Công ty Bitexco vẫn không phối hợp bàn giao, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định của pháp luật", công văn nêu rõ.

Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì hiện do Công ty cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư.

Dự án này được hình thành sau khi Bitexco triển khai xây dựng tuyến đường bao quanh Khu tưởng niệm Chu Văn An.

Dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào tháng 4/2011, với tuyến đường chính dài 2,5 km và một tuyến đường phụ dài 1,1km. Dự án được giao cho Bitexco làm nhà đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Theo đó, hợp đồng quy định quỹ đất đối ứng của Hà Nội cho Công ty Bitexco trị giá hơn 1.550 tỷ đồng giao đầu tư xây dựng kinh doanh là 20,8 ha tại Khu đô thị Nam đường vành đai 3 quy mô 65,8ha.

Việc giao đất cho Bitexco sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 giao 14,2ha, giai đoạn 2 giao 6,6 ha. Quỹ đất này theo quy hoạch sẽ được Bitexco xây dựng nhà thấp tầng và chung cư thương mại để bán.

Quỹ đất gần 90ha này sau đó được Bitexco quy hoạch trở thành dự án The Manor Central Park nằm tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), có tổng mức đầu tư lên tới 1,9 tỷ USD.

Trước đây, Hà Nội giao 14,2 ha đất cho chủ đầu tư này thực hiện giai đoạn 1 của dự án nhưng dừng giao 6,6 ha đất để Bitexco thực hiện tiếp giai đoạn 2. Lý do thành phố đưa ra là quỹ đất 14,2 ha trên đã vượt quá giá trị công trình BT - tổng giá trị khoảng 1.550 tỷ đồng. Hồi tháng 8, Hà Nội tiếp tục yêu cầu thu hồi gần 5,3 ha tại dự án The Manor Central Park, trong đó 2,3 ha là quỹ đất công cộng phải bàn giao cho thành phố và gần 3 ha là quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội.

Về phía chủ đầu tư, Bitexco cho biết đã nhiều lần gửi kiến nghị, đề xuất Hà Nội phê duyệt hồ sơ đầu tư giai đoạn 2 của dự án, cũng như chấp thuận cho công ty được xây dựng tại các ô đất thuộc phần quỹ đất 5,3 ha nói trên. Cuối tháng 11 năm ngoái, Bitexco tiếp tục đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội xem xét, lùi thời hạn bàn giao đất đến khi có ý kiến cuối cùng của các cấp có thẩm quyền.

Trung Kiên

Theo: Vnmedia.vn copy https://vnmedia.vn/kinh-te/202311/dien-bien-moi-vu-ha-noi-doi-thu-hoi-gan-53ha-dat-vang-da-giao-bitexco-xay-khu-do-thi-the-manor-central-park-bed03ba/

Tin liên quan