Thứ 7 ngày 18 tháng 5 năm 2024 / 8:1

Lùi thông qua Luật Đất đai tác động thế nào tới thị trường bất động sản?

Việc chưa được thông qua Luật Đất đai trong kỳ họp này sẽ không tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản vì hiện vẫn còn nhiều vấn đề có nhiều ý kiến tranh luận, theo Maybank Investment.
Lùi thông qua Luật Đất đai tác động thế nào tới thị trường bất động sản? | Lùi thông qua Luật Đất đai tác động thế nào tới thị trường bất động sản? | thị trường | doanh nghiệp | tiêu điểm | quy hoạch | hạ tầng | dự án | tài chính |

Ngày 16/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất trình Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi vào kỳ họp gần nhất.

"Dự thảo hiện còn ý kiến khác nhau, một số nội dung thiết kế hai phương án. Những vấn đề này Ủy ban Kinh tế chưa trình bày quan điểm, vẫn xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Với nội dung còn hai phương án (chưa thống nhất được chính sách quy định trong luật), Thường vụ Quốc hội sẽ bàn, rút lại còn một để trình Quốc hội quyết định”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Đánh giá nhanh về tác động của việc chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi tại kỳ họp này với thị trường bất động sản, Maybank Investment Bank (MSVN) cho rằng, việc chưa được thông qua Luật Đất đai trong kỳ họp này sẽ không tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản vì hiện vẫn còn nhiều vấn đề có nhiều ý kiến tranh luận.

 “Hai vấn đề chính mà chúng tôi thấy được là hình thức tiếp cận quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại hoặc các dự án chuyên ngành khác và việc cụ thể hóa các chính sách khuyến khích khai thác hiệu quả đất đai”, MSVN đề cập.

Theo MSVN, Luật Đất đai có thể sẽ thắt chặt hơn việc bàn giao dự án thông qua đấu giá, đấu thầu và có thể tác động đến quá trình xét duyệt dự án trong tương lai. Tuy nhiên, về mặt tích cực, việc ra được khung pháp lý mới có thể giúp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng hiện tại.

Trên cơ sở đó, MSVN cho rằng, trước khi Luật Đất đai được thông qua, có khả năng sẽ có các nghị định theo hướng mới giúp các doanh nghiệp làm quen dần với các thay đổi sắp diễn ra.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, 2 bộ luật còn lại là Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở sẽ được thông qua. Điểm chính của hai bộ luật này sẽ nằm ở việc giúp các doanh nghiệp bất động sản giải quyết được các vấn đề liên quan tới quỹ đất nhà ở xã hội.

Theo bản dự thảo cuối cùng, việc đưa 20% nhà ở xã hội vào dự án nhà ở thương mại sẽ không còn là việc bắt buộc mà thay vào đó việc xây dựng nhà ở xã hội sẽ là trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương.

“Chúng tôi kỳ vọng việc thông qua hai bộ luật trên đã là một bước cải thiện cho ngành, tạo bước đệm cho việc thông qua Luật Đất đai về sau”, MSVN nhận định.

Trong khi đó, theo đánh giá của Vietcap, đối với ngành bất động sản, việc hoãn thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có tác động đến các chủ đầu tư có những dự án tồn đọng vì sẽ tiếp tục kéo dài thêm thời gian giải quyết và triển khai các dự án mới. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng pháp lý cụ thể của từng dự án, do hầu hết các thủ tục BĐS đều phức tạp và liên quan đến nhiều bên.

Đối với ngành Ngân hàng, việc lùi thời gian thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể tác động đến các khoản tín dụng liên quan, cụ thể là nhu cầu vay thế chấp mua nhà có thể phục hồi chậm hơn và khả năng thu hồi nợ từ nợ xấu đã xử lý có thể chậm hơn.

Minh Quân

Theo: Vnmedia.vn copy https://vnmedia.vn/kinh-te/202311/lui-thong-qua-luat-dat-dai-tac-dong-the-nao-toi-thi-truong-bat-dong-san-e910ed7/

Tin liên quan