Thứ 7 ngày 18 tháng 5 năm 2024 / 7:52

Chung cư và bất động sản thổ cư được dự đoán hút dòng tiền năm 2024

Yếu tố quyết định dòng tiền sẽ đổ vào loại hình nào phụ thuộc vào giá bán, khả năng sinh lời và tính ổn định của loại hình đó. Các yếu tố trên đều đang hội tụ ở căn hộ chung cư. Với bất động sản thổ cư, ở một số loại hình, yếu tố giá bán đã có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế khi thị trường đi xuống và hướng tới khả năng sinh lời về lâu dài, theo chuyên gia.
Thị trường | bất động sản | chung cư | đất nền | nhà ở vừa túi tiền | dòng tiền | 2024 | Chung cư và bất động sản thổ cư được dự đoán hút dòng tiền năm 2024 | thị trường | doanh nghiệp | tiêu điểm | quy hoạch | hạ tầng | dự án | tài chính |

Vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản gặp phải không ít khó khăn sau dịch Covid-19 hoành hành. Mặc dù vậy, từ nửa cuối năm 2023, nguồn cung mới và giao dịch bất động sản đang phục hồi rõ rệt.

Cụ thể, báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2023, cả nước chỉ có 67 dự án phát triển nhà ở được cấp phép mới với quy mô khoảng 24.993 căn; có 71 dự án hoàn thành xây dựng với quy mô khoảng 29.612 căn; có 197 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Riêng trong quý 4/2023, đã hoàn thành 29 dự án nhà ở thương mại với quy mô khoảng 13.646 căn, số lượng dự án bằng 138,1% so với quý 3/2023.

Bước sang năm 2024, dù được đánh giá còn phải đối mặt với không ít khó khăn, tuy nhiên, thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục là kênh đầu tư được ưa chuộng của không ít người.

Báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng và những xu hướng mới” được Batdongsan.com.vn công bố tháng 12/2023 cho thấy, trong 1.000 người tiêu dùng được khảo sát, có tới 65% số người được hỏi cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024.

Đáng chú ý, trong số những người tham gia khảo sát, có tới 1/3 ứng viên, tương đương 33% cho biết quan tâm tới đất nền ven đô khi lựa chọn phân khúc bất động sản để đầu tư. Tiếp đó, là nhà riêng, nhà liền kề– 2 loại hình khác của bất động sản thổ cư đứng thứ 2 với 26%, chung cư đứng thứ 3 với 24%.

“Yếu tố quyết định dòng tiền sẽ đổ vào loại hình nào phụ thuộc vào giá bán, khả năng sinh lời và tính ổn định của loại hình đó. Các yếu tố trên đều đang hội tụ ở căn hộ chung cư. Với bất động sản thổ cư, ở một số loại hình, yếu tố giá bán đã có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế khi thị trường đi xuống và hướng tới khả năng sinh lời về lâu dài. Do đó, hai phân khúc bất động sản trên nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng trong năm 2024”, ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định.

Ảnh minh họa

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng Ban điều hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tại Đồng Nai nhận định, năm 2024 nhu cầu của người dân sẽ tập trung ở phân khúc đất nền và nhà ở “vừa túi tiền”.

Theo ông Cường, 2024 sẽ là năm khởi sắc hơn và là “thời điểm vàng” của người mua bất động sản. Quý 1 và quý 2 được xem là cơ hội để các nhà đầu tư có thể “bắt đáy”, sở hữu bất động sản tiềm năng với giá tốt và trong quý 3/2024 là lúc thị trường sẽ khởi sắc nhất.

Theo ông Trưởng Ban điều hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Đồng Nai, để đạt được những chuyển biến tích cực cho ngành bất động sản phải kể đến các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, lãi suất liên tục giảm của Ngân hàng Nhà nước cho đầu tư bất động sản. Điều này đã tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng để phục vụ cho việc kinh doanh và đầu tư.

Cùng với đó, việc Nhà nước thông qua các luật quan trọng: Luật Đất đai; Luật Kinh doanh Bất động sản; Luật Nhà ở,... cùng có hiệu lực ngày 01/01/2025 chính là động lực mạnh mẽ để có thể thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, không khó hiểu khi căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư được dự báo là các phân khúc bất động sản “điểm sáng” của thị trường 2024.

Theo ông, căn hộ chung cư hiện đáp ứng nhu cầu ở thực của của phần đông dân chúng nên lực cầu rất lớn nhưng nguồn cung vẫn thấp nên thanh khoản và giá bán trong năm 2024 sẽ tiếp tục tăng.

Với bất động sản thổ cư, gắn với tư duy "tấc đất tấc vàng" của cha ông, nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Chính bởi vậy, bất động sản thổ cư luôn được coi là nơi trú ẩn của dòng tiền, đặc biệt trong giai đoạn đầy thách thức của thị trường hiện tại.

“Dòng tiền mua ở và đầu tư bền bỉ chảy vào bất động sản, đặc biệt với những phân khúc hướng tới nhu cầu ở và đầu tư lâu dài như căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư bởi tính chất tiêu dùng, đặc tính hiện hữu cũng như hiệu suất kinh doanh và dòng tiền có thể kiểm chứng. Do đó, căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư sẽ là phân khúc bất động sản điểm sáng của thị trường trong năm 2024”, ông Đính cho biết.

Theo: Vnmedia.vn copy

Tin liên quan