Thứ 6 ngày 14 tháng 6 năm 2024 / 12:28

Thị trường bất động sản tháng 4: Cung – cầu khởi sắc, giá chung cư tiếp tục tăng

Trong tháng, hoạt động công bố, mở bán diễn ra sôi động trên nhiều vùng thị trường, chủ yếu ở loại hình căn hộ. Cung – cầu đã có sự khởi sắc so với tháng 3 và cùng kỳ năm 2023. Giá chung cư tiếp tục neo cao.
thị trường | bất động sản | thị trường bất động sản tháng 4 | dự án | chung cư | chung cư tăng giá | Hà Nội | TP.HCM | dự án mở bán mới | Thị trường bất động sản tháng 4: Cung – cầu khởi sắc, giá chung cư tiếp tục tăng | thị trường | doanh nghiệp | tiêu điểm | quy hoạch | hạ tầng | dự án | tài chính |

Thông tin trên được Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Service (DXS – FERI) cho biết tại Báo cáo Thị trường bất động sản tháng 4 vừa phát hành.

Theo báo cáo trên, sau giai đoạn “chuẩn bị và khởi động” trong quý I, từ tháng 4/2024, một số doanh nghiệp đã bắt đầu “chạy đà và tăng tốc” để nắm giữ và chiếm lĩnh thị phần trong bối cảnh nguồn cung mới nhà ở vẫn còn hạn chế và thị trường có sự phục hồi nhẹ.

Thị trường đón nhận nhiều dự án cả mới và cũ được triển khai kinh doanh (tái khởi động, khởi công, ký kết, công bố, mở bán, giới thiệu ra thị trường …). Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương là các khu vực dẫn dắt thị trường trong tháng 4/2024.

Đáng chú ý, hoạt động công bố, mở bán diễn ra sôi động trên nhiều vùng thị trường, chủ yếu ở loại hình căn hộ. Trong tháng, cung – cầu đã có sự khởi sắc so với tháng 3 và cùng kỳ năm 2023.

Nguồn cung mới trong tháng 4 có sự tăng trưởng đáng kể, gấp 1,8 lần so với toàn qúy I/2024; chủ yếu đến đến từ thị trường miền Bắc với các dự án có quy mô lớn như Lumi Hà Nội, Vinhomes Royal Island và một số dự án nổi bật ở phía Nam như A&T Sky Garden, Pi City Sky Park…

Cụ thể, trong tháng 4 vừa qua, toàn quốc ghi nhận nguồn cung sơ cấp khoảng 47.808 sản phẩm với 7.336 sản phẩm mới. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 55%.

Ảnh minh họa

Hà Nội và các tỉnh lân cận đón nhận nguồn cung sơ cấp khoảng 17.116 sản phẩm, tăng 13% theo tháng; trong đó nguồn cung mới là 5.205 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt khoảng 65%.

Tại miền Trung, nguồn cung sơ cấp đạt 5.708 sản phẩm, tăng 3% theo tháng với 540 sản phẩm mới. Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt gần 50%.

Tại TP.HCM và vùng phụ cận đạt 22.219 sản phẩm sơ cấp, tăng 1% theo tháng với gần 1.500 sản phẩm mới. Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt khoảng 45%.

Tại khu vực miền Tây có 2.765 sản phẩm sơ cấp, tăng 11% theo tháng với 97 sản phẩm mới. Lượng hấp thụ đạt khoảng 25%.

“Tâm lý khách hàng đã có sự cải thiện đáng kể, ghi nhận qua số lượng khách hàng quan tâm tìm hiểu và xuống tiền giao dịch tại các dự án được công bố. Lãi suất ngân hàng ổn định và đang ở mức thấp là yếu tố giúp khách hàng tự tin mua bất động sản, đặc biệt nhu cầu mua để ở. Tuy nhiên, việc giá vàng liên tục biến động cũng ít nhiều tác động đến tâm lý nhóm khách mua đầu tư ngắn hạn”, báo cáo nêu.

Khách hàng và nhà đầu tư đều tin thị trường đã bước qua vùng đáy

Về giá, báo cáo cho biết, thị trường tiếp tục ghi nhận sự tăng giá ở phân khúc căn hộ, bao gồm cả rổ hàng mới của các dự án hiện hữu và cả dự án mới. Giá bán các phân khúc khác tương đối ổn định do nguồn cung mới của các phân khúc này chưa có sự thay đổi đáng kể.

Cụ thể, tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, giá chung cư tiếp tục tăng 3-5% theo tháng lên mức 26-70 triệu đồng/m2. Shophouse cũng tăng 2-3% theo tháng lên mức 37-235 triệu đồng/m2. Các phân khúc khác như nhà phố, biệt thự, đất nền giá ổn định theo tháng, ít biến động.

Diễn biến giá các phân khúc bất động sản tháng 4. Nguồn: DXS - FERI.

Tương tự, tại miền Trung, giá chung cư cũng tăng từ 3-5% theo tháng lên từ 27-100 triệu đồng/m2. Các phân khúc khác giữ ổn định về giá.

Tại TP.HCM và vùng phụ cận, giá chung cư tăng nhẹ thêm 2-3% theo tháng lên mức 28-81 triệu đồng/m2. Các phân khúc khác giá ổn định và ít biến động.

“Mức giá mở bán của các dự án mới đang ở mức khá hợp lý nên các chính sách bán hàng hiện tại được các chủ đầu tư tung ra đang ở mức cơ bản, chủ yếu dành cho các khách hàng đặt booking sớm, mua sỉ hoặc các chương trình chiết khấu, quà tặng trực tiếp tại các sự kiện mở bán. Ít ghi nhận các dự án mới có chính sách đột phá như năm 2023.

Thị trường cũng phản hồi tích cực hơn khi các dự án mở bán mới lẫn các dự án đang được truyền thông đều nhận được sự quan tâm lớn của nhiều khách hàng và các nhà đầu tư khi hầu hết đều tin rằng thị trường đã bước qua vùng đáy”, báo cáo nêu.

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn copy https://kinhdoanhvaphattrien.vn/thi-truong-bat-dong-san-thang-4-cung-cau-khoi-sac-gia-chung-cu-tiep-tuc-tang-35938.html

Tin liên quan