Thứ 6 ngày 14 tháng 6 năm 2024 / 12:39

Vụ Vạn Thịnh Phát: Đề nghị truy tố cựu Cục trưởng nhận hối lộ 5,2 triệu USD

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, một trong số 82 bị can bị đề nghị truy tố có Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước đã bị Cơ quan CSĐT xác định nhận hối lộ số tiền rất lớn lên tới 5,2 triệu USD.
Vụ Vạn Thịnh Phát: Đề nghị truy tố cựu Cục trưởng nhận hối lộ 5 | 2 triệu USD | Vụ Vạn Thịnh Phát: Đề nghị truy tố cựu Cục trưởng nhận hối lộ 5,2 triệu USD | thị trường | doanh nghiệp | tiêu điểm | quy hoạch | hạ tầng | dự án | tài chính |

Trong kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB cùng các đơn vị có liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 86 bị can.

Bị can Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố 3 tội danh

Theo đó, bị can Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố 3 tội danh gồm: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và đưa hối lộ.

Các bị can còn lại bị truy tố về các tội danh: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đề nghị truy tố cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước

Một trong số 82 bị can bị đề nghị truy tố có Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước đã bị Cơ quan CSĐT xác định nhận hối lộ số tiền rất lớn lên tới 5,2 triệu USD.

Với vai trò, trách nhiệm được giao là Trưởng đoàn thanh tra nhưng bị can Nhàn không báo cáo trung thực với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ về sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu so với kết quả thanh tra mà đề xuất theo hướng giảm nhẹ sai phạm và kiến nghị tạo điều kiện cho ngân hàng này tiếp tục được tái cơ cấu.

Kết quả điều tra xác định, cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn với tư cách là Trưởng đoàn thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bao che, bưng bít cho các sai phạm của bà Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB.

Việc báo cáo không trung thực của bị can này khiến Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm của Ngân hàng SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng SCB.

Hành vi làm trái công vụ, trái quy định pháp luật thanh tra của bị can Đỗ Thị Nhàn để giúp đỡ Trương Mỹ Lan, tạo điều kiện cho Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB thực hiện những hành vi sai phạm nối tiếp sai phạm.

Chinhphu.vn

Theo: xaydungchinhsach.chinhphu.vn copy https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/de-nghi-truy-to-cuu-cuc-truong-nhan-hoi-lo-52-trieu-usd-11923111808464067.htm

Tin liên quan