Thứ 5 ngày 25 tháng 7 năm 2024 / 1:56

Khai trương tàu cao tốc TPHCM-Côn Đảo với sức chứa hơn 1.000 khách

Sáng 13/5, tại cảng Sài Gòn - Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc (chủ đầu tư) chính thức đưa vào hoạt động tuyến cố định TPHCM - Côn Đảo bằng "siêu" tàu có sức chứa hơn 1.000 khách, rút ngắn thời gian xuống còn 4 giờ.

TPHCM | Phú Quốc | Côn Đảo | khai trương tàu cao tốc |

Khai trương tàu cao tốc TPHCM-Côn Đảo với sức chứa hơn 1.000 khách

|

thị trường

|

doanh nghiệp

|

tiêu điểm

|

quy hoạch

|

hạ tầng

|

dự án

|

tài chính

|
Khai trương tàu cao tốc TPHCM-Côn Đảo với sức chứa hơn 1.000 khách- Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương tàu cao tốc từ TPHCM đi Côn Đảo và ngược lại - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo đó, tàu cao tốc Thăng Long, có chiều dài 77.46 m, chiều rộng 9.49 m, sức chở đến 1.017 khách, tốc độ đến 35 hải lý/giờ. Tàu có thể hành trình trong điều kiện thời tiết gió giật cấp độ 8 vẫn bảo đảm tính ổn định cao, giảm say sóng, an toàn cho hành khách trên chuyến hải hành.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, việc đưa vào khai thác tuyến này sẽ góp phần tăng cường khả năng kết nối vùng giữa TPHCM với các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ; đồng thời, giúp cho hành khách có thêm sự lựa chọn khi đi từ TPHCM đến Côn Đảo.

Hiện nay, du khách để đến được với Côn Đảo từ TPHCM có 2 phương thức vận tải. Một là bằng đường hàng không (với thời gian khoảng 50 phút); hai là người dân đi xe hoặc tàu cao tốc từ TPHCM đến Vũng Tàu, rồi từ cảng Bến Đá đi ra Côn Đảo (thời gian khoảng 4 giờ đồng hồ).

Khai trương tàu cao tốc TPHCM-Côn Đảo với sức chứa hơn 1.000 khách- Ảnh 2.

Du khách trải nghiệm "siêu" tàu với sức chứa hơn 1.000 khách. Ảnh: VGP/Vũ Phong

Khi tuyến vận tải hành khách cố định từ bờ ra đảo và ngược lại chính thức đưa vào hoạt động, người dân có thể trực tiếp từ cảng Sài Gòn - Hiệp Phước đến Côn Đảo với thời gian khoảng 4 giờ 30 phút. Có thể nói, đây sẽ là một sự chọn lựa mới, đem lại trải nghiệm du ngoạn cho người dân và du khách với cung đường thủy từ Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước tại huyện Nhà Bè, thông qua luồng Soài Rạp - vịnh Đồng Tranh - Biển Đông đến cảng Bến Đầm tại Côn Đảo.

Cũng theo ông Bùi Hòa An, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn Thành phố đã có nhiều sản phẩm vận tải hành khách bằng đường thủy được đầu tư theo hình thức xã hội hóa như tuyến buýt đường thủy số 1, phà Cần Giờ - Vũng Tàu, phà Cần Giờ- Cần Giuộc, đến nay là tuyến vận tải hành khách cố định từ bờ ra đảo từ TPHCM đi Côn Đảo và ngược lại. Điều đó cho thấy, vận tải hành khách bằng đường thủy của Thành phố ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết chung sức cùng chính quyền thành phố tạo ra nhiều sản phẩm vận tải hành khách bằng đường thủy mới.

Khai trương tàu cao tốc TPHCM-Côn Đảo với sức chứa hơn 1.000 khách- Ảnh 3.

Khoang hành khách phổ thông ở tầng 2 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Vũ Văn Khương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc, tàu từ TPHCM đi Côn Đảo xuất phát từ cảng Sài Gòn- Hiệp Phước (Nhà Bè) 3 chuyến/tuần vào lúc 7h. Để hỗ trợ hành khách, sẽ có xe trung chuyển từ công viên 23/9 (Quận 1) khởi hành vào 5h - 5h20'.

Trong khi đó, tàu đi chiều Côn Đảo-TPHCM khởi hành lúc 13h từ cảng Bến Đầm. Giá vé tàu từ 615.000 đồng -1,1 triệu đồng tùy theo đối tượng, hạng vé và thời điểm xuất phát. Với vận tốc lên tới 35 hải lý/ giờ, trong điều kiện thời tiết thuận thì hành trình từ TPHCM đi Côn Đảo chỉ mất hơn 4 giờ.

Ngay sau thủ tục khai trương, đông đảo du khách đã được trải nghiệm con tàu hiện đại trên luồng sông Xoài Rạp. Tàu gồm 3 tầng, khoang ghế VIP ở tầng dưới, tiếp theo là khoang hành khách phổ thông và canteen ở tầng 3. Du khách cũng có thể ra boong tàu và hai bên tàu để ngắm cảnh.

Theo: tphcm.chinhphu.vn copy https://tphcm.chinhphu.vn/khai-truong-tau-cao-toc-tphcm-con-dao-voi-suc-chua-hon-1000-khach-101240513141132532.htm

Tin liên quan