Thứ 5 ngày 25 tháng 4 năm 2024 / 4:28

Nhiều ngân hàng không đồng thuận giảm lãi suất cho vay mua nhà

Bước sang tháng 11, trong khi một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà thì tại một số nhà băng khác, mức lãi suất cho vay với phân khúc này hầu như không có sự điều chỉnh.
Nhiều ngân hàng không đồng thuận giảm lãi suất cho vay mua nhà | Nhiều ngân hàng không đồng thuận giảm lãi suất cho vay mua nhà | thị trường | doanh nghiệp | tiêu điểm | quy hoạch | hạ tầng | dự án | tài chính |

Chiều tối hôm qua (6/11), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã phát ra thông cáo báo chí về việc tiếp tục điều chỉnh giảm sâu lãi suất cho vay mua nhà.

Cụ thể, theo mức lãi suất mà nhà băng này vừa công bố, từ hôm nay đến 31/12/2023, người vay mua nhà tại SeABank sẽ chỉ phải trả lãi suất từ 4,9%/năm với thời gian cho vay lên đến 35 năm và không giới hạn về hạn mức.

Tuy nhiên, mức lãi suất trên chỉ áp dụng trong vòng 2 tháng đầu của gói vay. Hết thời hạn ưu đãi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng lên khoảng 11-12%/năm.

Như vậy, với việc giảm sâu lãi suất cho vay mua nhà xuống dưới 5%/năm với kỳ hạn ngắn, SeABank đã gia nhập nhóm ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện nay.

Theo khảo sát, giống như SeABank, hầu hết các ngân hàng cho vay mua nhà đều đang áp dụng 2 mức lãi suất, đó là lãi suất vay ưu đãi trong một khoảng thời gian cố định và lãi suất sau thời gian ưu đãi.

Cụ thể, tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước, Agribank cho vay mua nhà với lãi suất năm đầu 8%/năm. Vietcombank có gói vay mua nhà đất với lãi suất 12 tháng đầu 8,5%/năm, 18 tháng đầu 8,8%/năm, 36 tháng đầu 9,7%/năm. Viettinbank ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà chỉ tầm 7,5-8%. Nếu tính thả nổi cũng chỉ vào khoảng từ 10,5 -12% tùy vào hạn mức vay.

Còn ở nhóm ngân hàng thương mại tư nhân, TPBank đang có ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà từ 7-9% trong năm đầu, các năm sau lãi suất thả nổi sẽ vào khoảng tầm 12%.

Ngân hàng PVcomBank cũng đưa gói lãi suất cho vay mua nhà 9%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 10%/năm trong 12 tháng đầu, đồng thời cho phép ân hạn nợ gốc.

Tương tự, VIB có lãi suất cho vay ưu đãi 12 tháng là 9% hoặc 24 tháng là 10,5%, tuy nhiên mức thả nổi tại ngân hàng này hiện vẫn khá cao.

Tại Techcombank, theo khảo sát vào đầu giờ sáng nay, lãi suất cố định cho vay mua nhà ở đối với khách hàng cá nhân là 10,5% (không có sự điều chỉnh so với tháng trước).

Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu vay mua chuyển nhượng bất động sản sẽ được áp dụng mức lãi suất từ 8.5%/ năm với thời hạn cho vay lên tới 35 năm.

Tương tự, tại Woori Bank, mức lãi suất cho vay ưu đãi nhất tiếp tục được ghi nhận là 7,2%/năm. Thời hạn vay lên đến 30 năm với hạn mức vay đạt 80% tổng giá trị tài sản thế chấp.

Theo sau đó là Hong Leong Bank với mức lãi suất 7,5%/năm với hạn mức vay lên đến 80 năm. Khách hàng có thể trả gói vay trong vòng 25 năm.

Tiếp đến là Shinhan Bank với lãi suất cho vay khoảng 7,6%/năm. Khách hàng có thể vay đến 70% giá trị mua nhà và thời hạn vay kéo dài đến 30 năm….

Ảnh minh họa

Liên quan đến việc này, trước đó như chúng tôi đã đưa tin, mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký công điện về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tại công điện trên, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà; rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn.

Đồng thời có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường nhà đất.

Trung Kiên

Theo: Vnmedia.vn copy https://vnmedia.vn/kinh-te/202311/nhieu-ngan-hang-khong-dong-thuan-giam-lai-suat-cho-vay-mua-nha-1bc1d7a/

Tin liên quan