Thứ 7 ngày 2 tháng 3 năm 2024 / 13:14

Đề nghị truy tố Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra; đề nghị truy tố Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát.
Đề nghị truy tố Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát | Đề nghị truy tố Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát | thị trường | doanh nghiệp | tiêu điểm | quy hoạch | hạ tầng | dự án | tài chính |
phapluat-17008106536031086304041.jpeg

Đề nghị truy tố Trần Quý Thanh về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra; đề nghị truy tố Trần Quý Thanh, Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cùng vụ án, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích (hai con gái ông Trần Quí Thanh) bị đề nghị truy tố cùng tội danh.

Theo TTXVN, kết quả điều tra xác định, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng hai con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đã cho một số người vay lấy lãi "dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng".

Khi cho vay, Trần Quý Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án.

Giá trị của các dự án, bất động sản trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần so với thực tế.

Theo cơ quan điều tra, khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho bên Tân Hiệp Phát, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Mặc dù bên vay đã thực hiện nghĩa vụ trả đầy đủ gốc và nợ lãi theo thỏa thuận những ông Thanh vẫn dùng các thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do để cố tình không trả lại tài sản và chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2019 đến 11/2020, ba cha con Chủ tịch Tân Hiệp Phát đã chiếm đoạt tài sản, dự án, thửa đất của một số cá nhân. Theo cơ quan điều tra, tổng giá trị các tài sản là 767 tỷ đồng.

Trần Quý Thanh có vai trò chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo

Dẫn thông tin từ kết luận điều tra, báo CAND cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quý Thanh và đồng phạm đã thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với 4 bị hại.

Cụ thể các tài sản gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành tại Đồng Nai của bà Đặng Thị Kim Oanh (là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh); 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất ở TP Thủ Đức của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Huy Đông; có tổng giá trị hơn 767 tỷ đồng.

Ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương bị khởi tố, tạm giam từ đầu tháng 4/2023 đến nay. Riêng bị can Trần Ngọc Bích được cho tại ngoại.

Theo kết luận, trong quá trình điều tra, ông Trần Quý Thanh và 2 con gái đều ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo, không nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Trần Quý Thanh và 2 con gái không thừa nhận cho vay mà chỉ thừa nhận mua, bán các tài sản với các đại diện doanh nghiệp, cá nhân theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cơ quan Cảnh sát điều tra đã đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi của các bị can. Đồng thời khẳng định, ông Trần Quý Thanh thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Trần Quý Thanh có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Còn 2 con gái của ông là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích có vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực.

Hành vi của Trần Quý Thanh đủ yếu tố cấu thành tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Liên quan đến vụ việc Cổng TTĐT Bộ Công an cho biết, từ ngày 8/4/2023 đến ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương

Bộ Công an giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung Đơn của một số công dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quý Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế”, “Cưỡng đoạt tài sản” là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh từ tháng 11/2020.

Quá trình điều tra đến nay có đủ căn cứ xác định: Hành vi của Trần Quý Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.

0411ab6c288af4d4ad9b-1681123331339-16811233314781551654500.jpg

Các bị can (từ trái qua phải): Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích. Ảnh Bộ Công an

Bắt tạm giam đối với Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương

Các Quyết định, Lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn theo quy định pháp luật.

Ngày 08/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích.

Ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương và tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 09 địa điểm đối với 03 bị can./.

Chinhphu.vn

Theo: xaydungchinhsach.chinhphu.vn copy https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/de-nghi-truy-to-chu-tich-tap-doan-va-2-con-gai-119231124142746101.htm

Tin liên quan