Thứ 7 ngày 18 tháng 5 năm 2024 / 7:15

Đua nhau mua bất động sản ở nước ngoài, giới nhà giàu Việt đang “khát” dự án “vừa túi tiền”?

Vài năm trở lại đây, nhất là sau khi Covid xảy ra, ngày càng nhiều người siêu giàu Việt Nam chi tiền mua bất động sản nước ngoài. Các chuyên gia cho rằng, hiện nay thị trường trong nước đang “khát” dự án phục vụ giới thượng lưu.
thị trường | bất động sản | dự án | bất động sản cao cấp | nhà ở | khu đô thị | Đua nhau mua bất động sản ở nước ngoài, giới nhà giàu Việt đang “khát” dự án “vừa túi tiền”? | thị trường | doanh nghiệp | tiêu điểm | quy hoạch | hạ tầng | dự án | tài chính |

Thời gian qua, dưới tác động của dịch Covid- 19 và tình hình kinh tế biến động, thị trường bất động sản Việt Nam đã đối diện với không ít khó khăn. Tuy vậy, bước sang nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã và đang ghi nhận nhiều dấu hiệu hồi phục tốt hơn sau những nỗ lực điều hành quyết liệt của Chính phủ.

Thống kê của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars) cho thấy, từ đầu năm nay có gần 100 sự kiện kickoff, giới thiệu, mở bán các dự án bất động sản - điều mà với 2023 là khá xa xỉ, hiếm hoi.

“Thị trường bất động sản đang quay trở lại hoạt động bình thường và có tín hiệu tích cực, từ những hoạt động khởi công, giới thiệu, chào bán, đặc biệt là giao dịch đã tăng dần rõ rệt. Đúng như dự đoán 2024 của chúng tôi, thị trường đang bước vào chu kỳ mới cho một khởi đầu mới, giai đoạn mới sẽ bền vững và chắc chắn hơn”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.

Ảnh minh họa

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, nhu cầu đầu tư bất động sản nước ngoài của các doanh nghiệp và giới siêu giàu Việt Nam tăng mạnh sau dịch bệnh với giá trị ngày càng lớn.

Dẫn số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo cho biết, năm ngoái, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt gần 421 triệu USD. Các ngành thu hút dòng vốn của doanh nghiệp Việt là hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng, bán buôn, bán lẻ, phân phối điện...

Với giao dịch cá nhân, có thể kể đến giao dịch mua một tòa văn phòng trên phố Old Broad, London của một nhà đầu tư Việt Nam với giá trị hơn 200 triệu bảng (khoảng 257 triệu USD). Đây cũng là giao dịch văn phòng lớn nhất tại London trong năm 2023.

“Dự báo xu hướng đầu tư bất động sản nước ngoài của giới siêu giàu Việt Nam sẽ gia tăng thời gian tới, kéo theo nhu cầu về dịch vụ tư vấn chuyên biệt (Private Office). Nhu cầu này được thúc đẩy bởi số cá nhân siêu giàu tại Việt Nam đến năm 2026 dự kiến đạt hơn 1.500 người, tăng 25% so với năm 2021”, dẫn số liệu của Statista, Savills Việt Nam cho biết.

Việt Nam còn rất hiếm dự án phục vụ cho giới siêu giàu

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, một số thị trường bất động sản nước ngoài thu hút nhà đầu tư Việt Nam gồm Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản... Điểm chung của các thị trường này là điểm đến du học của con cái những gia đình có thu nhập từ cao đến rất cao.

Riêng tại Anh, ghi nhận của Savills cho thấy, London là lựa chọn đầu tư bất động sản dẫn đầu, theo sau là Manchester, Birmingham, những thành phố tập trung nhiều đại học và sinh viên quốc tế.

"Nhu cầu liên quan đến giáo dục là động lực hàng đầu để các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam xuất ngoại", ông Powell cho hay.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thời gian qua, do việc lệch pha cung cầu giữa các phân khúc cho nên chúng ta đang tập trung nhiều vào phân khúc trung cấp, bình dân, NOXH mà đang quên đi phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang.

Theo ông Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện phân khúc này vẫn lặng lẽ hoạt động và vẫn được quan tâm, đặc biệt của giới thượng lưu, giàu có, nhà đầu tư.

Hiện ở Việt Nam còn rất hiếm những chủ đầu tư phát triển các dự án có giá trị dành cho giới thượng lưu. Có một số dự án, ở Sài Gòn có Phú Mỹ Hưng, ở Hà Nội có Hanoi Grand.

“Thị trường của giới thượng lưu rõ ràng là rất tiềm năng, rõ ràng đang có rất nhiều cơ hội. Song chúng ta chưa có nhiều dự án đáp ứng được nhu cầu này. Giữa lúc ấy, mới đây chủ đầu tư Vinhomes đã giới thiệu ra thị trường dự án Vinhomes Royal Island. Đây là 1 trong những cách làm sáng suốt của chủ đầu tư khi hướng đến phân khúc này.

Dự án hạng sang không chỉ làm cho thị trường ở Việt Nam mà còn phải hướng đến thị trường quốc tế, những người siêu giàu trên thế giới. Tôi cho rằng dự án này đang đúng hướng”, ông Đính nhấn mạnh.

Theo: Vnmedia.vn copy https://vnmedia.vn/kinh-te/202403/dau-nhau-mua-bat-dong-san-o-nuoc-ngoai-gioi-nha-giau-viet-dang-khat-du-an-vua-tui-tien-b4404bc/

Tin liên quan