Thứ 2 ngày 22 tháng 7 năm 2024 / 12:26

Hà Nội: Hiện trạng khu tái định cư vắng bóng người ở Long Biên

Trong khi quỹ đất nội thành Hà Nội ngày càng bị thu hẹp thì nhiều tòa nhà ở tái định cư nằm trong Khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên) lại trong tình cảnh bỏ hoang, vắng bóng hơi người, cơ sở hạ tầng đang dần xuống cấp.

Hà Nội: Hiện trạng khu tái định cư vắng bóng người ở Long Biên |

Hà Nội: Hiện trạng khu tái định cư vắng bóng người ở Long Biên

|

thị trường

|

doanh nghiệp

|

tiêu điểm

|

quy hoạch

|

hạ tầng

|

dự án

|

tài chính

|
img_4918-1547.jpeg

Toàn cảnh dự án nhà ở tái định cư trong Khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên).

Được triển khai từ những năm 2001 – 2006 nhưng cho đến nay, 3 tòa nhà tái định cư N3 - N4 - N5 nằm trong Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) vẫn đang trong tình trạng bỏ hoang, vắng bóng hơi người, cơ sở hạ tầng đang dần xuống cấp.

Dự án được xây dựng trên diện tích 421.946 m2 với mục đích để tái định cư tại chỗ cho người dân khi giải phóng mặt bằng, mở rộng tuyến phố Sài Đồng. Được biết, 3 tòa nhà tái định cư nằm trong Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên), do Công ty Handico 3 làm chủ đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã 17 năm, dự án gồm 3 tòa nhà 6 tầng với 150 căn hộ này vẫn đang bị bỏ trống, không có người về ở.

img_4919-1547.jpeg

Dự án gồm 3 tòa nhà 6 tầng với 150 căn hộ này vẫn đang bị bỏ trống, không có người về ở.

Được biết, nguyên nhân khiến dự án đến nay vẫn bị bỏ không là do được triển khai từ khi quận Long Biên chưa được thành lập. Do đó, việc bồi thường ở giai đoạn chuyển tiếp từ huyện thành quận đã dẫn đến sự không thống nhất giữa chủ đầu tư và người dân. Một nguyên nhân khác khiến dự án cho đến nay vẫn bị bỏ không là do các hộ dân không đồng thuận di dời lên nhà chung cư mà muốn đổi sang nhà đất.

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ khu vực sân chơi, vỉa hè... xung quanh các tòa nhà giờ biến thành nơi trồng rau, tập kết phế liệu của những người dân ở khu vực xung quanh.

img_4920-1547.jpeg

Khu vực vườn hoa, sân chơi xung quanh cỏ mọc um tùm.

Nhiều khu vực của tòa nhà đã bị trưng dụng cho những mục đích khác nhau như thành nơi tập kết xe thu gom rác, bãi phế thải xây dựng. Khu vực vườn hoa, sân chơi bỏ hoang khiến mọc cỏ um tùm.

Bên trong tòa nhà N04, cửa gỗ của các căn hộ bị gãy đổ do mối, mọt ăn sâu. Ngoài bị bám đầy bụi bẩn theo thời gian, mặt tường của cả 3 tòa N03, N04, N05 cũng bị vỡ lở, bong tróc.

Khu vực sân chung của các khu chung cư thường xuyên là nơi để người dân vứt rác thải sinh hoạt. Dù người dân khu vực đã nhắc nhở người vứt rác bừa bãi nhiều lần, tình trạng này vẫn xảy ra thường xuyên.

img_4921-1547.jpeg

Văn phòng ban quản lý dự án khóa trái cửa, phủ bụi, không có dấu hiệu hoạt động.

Được biết, Công ty Handico 3 đã có văn bản đề nghị thành phố cho phép phá dỡ toàn bộ dự án để xây dựng nhà ở thương mại phục vụ tái định cư, đáp ứng nhu cầu mới của người dân hiện nay. Trước đề xuất trên, Thành ủy Hà Nội đã ra văn bản số 1274 ngày 18/7/2017 yêu cầu chủ đầu tư lập hai phương án: Một là cải tạo, sửa chữa khu nhà để làm nhà ở xã hội. Hai là phá bỏ hoàn toàn để xây dựng quỹ nhà mới.

Nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá đây là khu đất có giá trị rất lớn bởi nằm ngay cạnh khu Vinhomes Long Biên và đặc biệt, hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ đã hoàn thiện.

Theo: chatluongvacuocsong.vn copy https://chatluongvacuocsong.vn/ha-noi-hien-trang-khu-tai-dinh-cu-vang-bong-nguoi-o-long-bien-d105311.html

Tin liên quan